Hoahauworld

“Kim Vân Kiều” tái hiện đẹp lộng lẫy trên tà Áo dài của NTK Vũ Việt Hà

Ngày đăng: 04/03/2020
THANTUONG – Lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Hàng Trống, nhà thiết kế Áo dài Vũ Việt Hà đã “thổi hồn” vào bộ sưu tập “Áo Lụa Hà Đông" hưởng ứng tuần lễ Áo dài của Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam và ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Qua những khoảnh khắc ấn tượng cùng chiếc Áo dài đậm nét truyền thống, Ca sĩ Phạm Thu Hà đã truyền tải cảm xúc qua bộ ảnh một cách tinh tế và trọn vẹn nhất, tạo nên những khung hình đẹp tuyệt mỹ trong bộ ảnh mới thực hiện

Bộ sưu tập Áo dài “Áo Lụa Hà Đông" tạo ấn tượng với người xem là hình ảnh Kim Vân Kiều trong tranh Hàng Trống. Những bức tranh dân gian luôn khắc sâu trong tâm trí người Việt được thiết kế dưới khía cạnh thời trang

Bộ sưu tập “Áo Lụa Hà Đông" lấy ý tưởng từ Kim Vân Kiều trong tranh Hàng Trống. Đây là sự kết hợp họa tiết dân gian được chuyển thể tông màu tươi mới, bố cục tôn dáng người mặc, kết hợp những chi tiết thêu tay đính kết công phu, tôn vinh được nét đẹp của người Phụ Nữ Việt Nam từ xưa đến nay.

Mỗi ý tưởng cũng như thiết kế Áo dài được Vũ Việt Hà sáng tạo lại mang câu chuyện và nguồn cảm hứng riêng

Để khắc họa hình ảnh Kim Vân Kiều lên trang phục Áo dài, nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã tìm đến làng tranh dân gian hàng Trống nhiều lần để tìm hiểu về cách thể hiện dòng tranh này của các nghệ nhân. Qua đó, anh nghiên cứu rất kỹ lưỡng để hình ảnh Kim Vân Kiều khi được in trên Áo dài vừa tôn vinh được nét đẹp của dòng tranh dân gian vừa lột tả được sự mềm mại của người Phụ Nữ khi khoác trên mình trang phục này.

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà muốn luu giữ nét đẹp truyền thống của dân gian truyển tải lên tà Áo dài. Anh khai thác triệt để, sử dụng kỹ thuật thêu truyền thống trên nền lụa của Hà Đông với form dáng hiện đại, tà dài tay lỡ.

Hình ảnh Kim Vân Kiều trong tranh Hàng Trống mang lại sự sinh động và thu hút hơn cho những bộ cánh Áo dài truyền thống

Trích đoạn Kim Vân Kiều là một tập tranh được các nghệ nhân dân gian Hàng Trống kể lại bằng hình ảnh và tôi muốn đưa lên lụa Hà Đông để đem đến một cảm nhận sự hồi tưởng, một sự rung động, một sự hồ hởi với những dấu ấn như ăn vào tiềm thức của người dân Hà Nội xưa. Tranh hàng Trống được tôi chuyển tải hàng ngàn mũi thêu mà vẫn giữ những màu sắc dân gian lên tà Áo dài cho bộ sưu tập Áo Lụa Hà Đông lần này. Tôi muốn chất liệu lụa Hà Đông hiện hữu lại vẫn óng ả, thuần khiết và gợi cảm hơn chứ không chỉ còn trong thơ ca hay truyền thuyết. Đây cũng như một món quà tôi muốn gửi tặng đến một nửa thế giới nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và hưởng ứng tuần lễ Áo dài của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”, Nhà thiết kế Vũ Việt Hà chia sẻ.

Những tà Áo dài cách điệu, mang tính ứng dụng cao, dễ dàng di chuyển nhưng không mất đi phom dáng truyền thống của tà Áo dài Việt. Đây cũng là tâm huyết của nhà thiết kế Vũ Việt Hà với mong muốn được bảo tồn, tôn vinh Áo dài Việt Nam

Nổi tiếng với nhiều thiết kế Áo dài truyền thống, Vũ Việt Hà đã tạo được nhiều dấu ấn riêng trong làng mốt Việt. NTK nâng niu và trân trọng vẻ đẹp truyền thống, nhẹ nhàng của người Phụ Nữ trong từng mẫu thiết kế lay động lòng người. Cái Vũ Việt Hà mang lại không "sang chảnh", mang tầm quốc tế hay cách tân táo bạo, anh chỉ thể hiện góc nhìn chân thực, mộc mạc và đúng hình ảnh Việt Nam xưa.

 

Photo & Make up: Thiên Hùng

Model: Ca sĩ Phạm Thu Hà

Costume: Áo dài NTK Vũ Việt Hà

THANTUONG

:
Bài viết cùng chủ đề
Về đầu trang