Hoahauworld

Chỉ dùng cát và bếp thông thường, mẹ đảm Nha Trang chỉ cách làm bánh Trung Thu truyền thống thơm ngon như nướng lò hiện đại

Ngày đăng: 09/09/2019
Bánh Trung Thu làm theo cách này thì không chỉ ngon đâu mà còn mang đến niềm vui và háo hức rất riêng cho các thành viên trong gia đình đấy!

Bánh Trung Thu làm theo cách này thì không chỉ ngon đâu mà còn mang đến niềm vui và háo hức rất riêng cho các thành viên trong gia đình đấy!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh Trung Thu:

Vỏ bánh:

500g bột mì đa dụng

360g nước đường

2 lòng đỏ trứng gà

2 muỗng rượu Mai Quế Lộ

1/4 muỗng cafe ngũ vị hương

80g dầu ăn

Nhân bánh:

100g mè rang

100g hạt dưa rang thơm

100g mứt bí cắt hạt lựu

100g mứt hạt sen (bẻ nhỏ)

100g hạt hạnh nhân (rang cho thơm bẻ nhỏ)

100g hạt hướng dương (rang thơm)

100g hạt bí (loại ruột xanh)

100g lạp xưởng (chín, cắt hạt lựu)

100g mỡ đường

100g thịt chà bông

100g thịt lạp (xay nhỏ)

5g vi cá khô, hấp chín

20g trần bì (vỏ quýt) cắt sợi

20g lòng đỏ trứng muối

Chỉ dùng cát và bếp thông thường, mẹ đảm Nha Trang chỉ cách làm bánh Trung Thu truyền thống thơm ngon như nướng lò hiện đại-1

Nước trộn nhân: 150g nước đường, 45g rượu Vodka hoặc rượu trắng, 45g rượu Mai Quế Lộ, 1/2 muỗng cafe dầu mè, 1/3 muỗng cafe bột ngũ vị hương, 140 - 160g bột bánh dẻo.

Nước trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng sữa tươi không đường, 1 ít dầu mè. Cho tất cả vào chén trộn đều để quét mặt bánh.

Khuôn bánh 150g

Chuẩn bị nồi nướng bằng cát: 1 cái nồi, 1 bịch cát, 1 miếng carton, giấy bạc.

- Bếp than

- Bếp ga

Cách làm bánh:

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng để trộn nhân. Vi cá ngâm rửa sạch với chanh, chưng hấp cách thuỷ 30 phút là được. Cho tất cả nguyên vào âu trộn đều, sau đó cho bột bánh dẻo và nước trộn nhân vào trộn đều sao cho tất cả kết dính dẻo chắc!

Tiếp theo cân 90g nhân đã bao gồm trứng muối rồi vo viên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho nhân khỏi bị khô, rồi trộn bột vỏ bánh.

Rây bột vào âu tạo thành hố chính giữa, cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào, khuấy cho tan đều hết rồi trộn bột cho dẻo mịn. Dùng màn bọc thực phẩm đậy lại để bột nghỉ 15-30 phút là có thể làm bánh được.

Cân vỏ bột 60g rồi vo tròn và cán bột ra cho nhân vào gói lại. Lấy khuôn, cho ít bột vào để áo khuôn, gõ bớt bột rớt ra rồi bắt đầu đóng bánh, đặt bánh lên miếng giấy nến rồi cho ra khỏi khuôn. 

Chỉ dùng cát và bếp thông thường, mẹ đảm Nha Trang chỉ cách làm bánh Trung Thu truyền thống thơm ngon như nướng lò hiện đại-2

Trong khi đóng bánh thì chuẩn bị bếp than, làm nóng sẵn nồi cát.

Chuẩn bị nồi cát để nướng:

Lấy bìa carton cứng cắt theo kích thước của nồi, dùng giấy bạc gói miếng carton lại. Cho cát vào nồi, cát cao 2-3cm. Rồi cho miếng carton đã gói giấy bạc vào.

Chỉ dùng cát và bếp thông thường, mẹ đảm Nha Trang chỉ cách làm bánh Trung Thu truyền thống thơm ngon như nướng lò hiện đại-3

Nhóm lửa than, làm nóng nồi cát và cho cát lên nắp, thêm lửa than, cũng làm nóng trước khi cho bánh vào nướng.

1. Nướng bằng bếp than: Bánh đã đóng xong cho vào nồi cát đã làm nóng.

Chỉ dùng cát và bếp thông thường, mẹ đảm Nha Trang chỉ cách làm bánh Trung Thu truyền thống thơm ngon như nướng lò hiện đại-4

Đậy nắp nồi cát lại. Bánh nướng tầm 10 - 15 phút thì chuyển sang màu trắng đục, lúc này dùng bình xịt phun sương phun nước vào cho bánh mềm hơn, rồi sau đó quét đều nước trứng lên mặt bánh.

Nướng thêm 10 phút nữa là mặt bánh đã chín vàng đều. Lấy ra để lên rack cho nguội. Bánh để qua 1-2 ngày sẽ mềm ẩm và màu lên đẹp hơn.

2. Nướng trên bếp gas

Làm nóng nồi cát và nắp cát 10 phút trên bếp ga.

Cho bánh vào nướng 10 phút, bánh chuyển sang màu trắng đục thì dùng bình xịt phun sương làm ướt xung quanh bánh. Sau đó quét nước trứng lên mặt bánh. Trong lúc quét nước trứng bạn vẫn làm nóng nắp nồi ở trên bếp gas nhé!

Chỉ dùng cát và bếp thông thường, mẹ đảm Nha Trang chỉ cách làm bánh Trung Thu truyền thống thơm ngon như nướng lò hiện đại-5

Rồi đậy nắp nồi lại nướng thêm 10 phút nữa là bánh chín vàng đều.

Thành phẩm:

Vậy là dù không có lò nướng, bạn cũng đã có thể làm bánh Trung Thu ngon lành rồi phải không? Đây là cách làm mình học từ mẹ và bà, thời mình còn nhỏ mỗi mùa Trung Thu bà và mẹ đều làm bánh và nướng bánh bằng bếp than như vậy, mùi bánh nướng tỏa ra thơm phức, trẻ con đứa nào cũng háo hức chờ bánh.

Giờ tuy đã lớn, gia đình cũng có lò nướng nhưng mình vẫn nhớ cảm giác háo hức khi xưa, vẫn nhớ mùi thơm khi nướng bánh và hương vị bánh xưa chẳng lẫn vào đâu được nên mình vẫn bày ra làm bánh Trung Thu theo cách truyền thống nhất.

Chỉ dùng cát và bếp thông thường, mẹ đảm Nha Trang chỉ cách làm bánh Trung Thu truyền thống thơm ngon như nướng lò hiện đại-6

Chúc bạn thành công và làm được bánh Trung Thu thật ngon nhé!Theo Helino

:
Bài viết cùng chủ đề
Về đầu trang